Có lợi cho Dân thì hết sức làm

Thứ Tư, ngày 5 tháng 6 năm 2024 - 10:07 Đã xem: 397

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn cán bộ, đảng viên dù ở cương vị nào cũng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, việc gì có lợi cho Nhân dân thì hết sức làm. Khắc ghi lời dạy ấy của Người, những cán bộ Hội LHPN xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) đã đổi mới hoạt động của Hội, hướng về hội viên nhằm chăm lo đời sống, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ vào Hội.

Hiểu được hội viên cần gì

Chị Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Bằng chia sẻ, muốn hội viên tin tưởng vào tổ chức Hội để tích cực và chủ động tham gia các phong trào do Hội phát động thì người làm cán bộ Hội như chị luôn phải hiểu được tâm tư, nhu cầu của từng hội viên ở từng thời điểm. Không chỉ thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát của Hội, thông qua chi hội trưởng mà còn phải đến tận gia đình hội viên để trò chuyện, nắm bắt. Từ việc nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của chị em hội viên ở từng chi hội, chị Huệ đề xuất với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội để bàn bạc, thống nhất dân chủ. Khi đã thống nhất cao trong BCH, Ban Thường vụ Hội, Hội sẽ triển khai đến các chi hội và từng hội viên.

Hội viên phụ nữ xã Mỹ Bằng giúp nhau thu hái chè.

Khi nhận thấy còn nhiều hội viên phụ nữ nghèo, gặp khó khăn để xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm đạt chuẩn, Hội LHPN xã Mỹ Bằng đã phát động thực hiện điểm mô hình “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng” ở 8 chi hội. Mô hình này đã được duy trì từ 10 năm nay. Mỗi hội viên sẽ đóng góp 20.000 đồng thực hiện mô hình. Từ khi triển khai thực hiện mô hình này, trung bình mỗi năm, Hội LHPN xã Mỹ Bằng hỗ trợ 10 hộ hội viên phụ nữ xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Từ thực trạng rác thải chưa được phân loại tại nguồn, gây ô nhiễm môi trường, Hội LHPN xã đã vận động hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn ở 60 hộ làm điểm, từ đó nhân rộng ra 25/25 chi hội. Từ nguồn rác thải nhựa được phân loại, các chi hội mang bán gây quỹ ủng hộ Nghị quyết 73 trên địa bàn xã. Phong trào gây quỹ này đã được duy trì 4 năm qua. Đến nay, từ nguồn quỹ này, Hội LHPN xã đã hỗ trợ 65 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, hỗ trợ số lượng lớn rau xanh, trứng gà tại một số phân hiệu mầm non. Không chỉ có vậy, Hội LHPN xã còn nhận đỡ đầu một trẻ mồ côi từ 2 năm nay.

Đối với mỗi chi hội, căn cứ vào tình hình thực tế và nhu cầu của hội viên, Hội LHPN xã còn tuyên truyền, vận động ở mỗi chi hội thành lập các câu lạc bộ, mô hình phát triển kinh tế, văn hóa, văn nghệ, thể thao, khiêu vũ thể thao… tạo điều kiện để hội viên phụ nữ được giao lưu, chia sẻ, gắn bó. Hiện nay, toàn Hội đang duy trì hiệu quả 14 câu lạc bộ, mô hình, trong đó có 2 câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao, Cao Lan, 4 câu lạc bộ khiêu vũ thể thao, 1 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, 2 câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, 3 câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc, 1 nhóm cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ, 1 mô hình “5 không, 3 sạch”.

Cán bộ Chi hội Phụ nữ thôn Cây Quân tham quan mô hình nhà sạch, vườn đẹp của hội viên.

Bên cạnh đó, nhiều năm qua, các Chi hội Phụ nữ ở Mỹ Bằng đã kiên trì, khéo léo vận động hội viên xây dựng mô hình “nhà sạch - vườn đẹp”, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Hội đã có 18 gia đình nhà hội viên được công nhận “nhà sạch - vườn đẹp”.

Làm cán bộ phải mang lợi về cho Dân

Ở Mỹ Bằng có nhiều tấm gương chi hội phụ nữ dù phụ cấp không đáng kể nhưng họ vẫn mang hết tâm huyết, trách nhiệm của mình để chăm lo cho hội viên phụ nữ. Cởi mở dẫn tôi đi tham quan những mô hình “nhà sạch - vườn đẹp”, nhà tắm, nhà tiêu khép kín được Chi hội Phụ nữ hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Ngọc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Cây Quân chia sẻ: “Cứ việc gì mình thấy có lợi cho chị em thì mình triển khai và ra sức vận động để các chị em thực hiện. Làm cán bộ thì dân phải được nhờ”. Trước đây, chi hội chỉ có vài chục hội viên tham gia nhưng đến nay đã thu hút được 125 hội viên tham gia. Đây là chi hội điển hình duy trì hiệu quả mô hình “phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng”. Chỉ từ 20.000 đồng/hội viên, số tiền tuy không nhỏ nhưng khi đoàn kết lại, chi hội đã có nguồn tiền để hỗ trợ hàng chục hội viên phụ nữ nghèo làm nhà vệ sinh, nhà tắm, hỗ trợ, thăm hỏi phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ bị tai nạn, hỗ trợ trẻ em vào dịp đầu năm học mới với số tiền từ 1 - 2 triệu đồng/hội viên.

Hội viên phụ nữ xã Mỹ Bằng thu gom, phân loại rác thải tại nguồn để gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình chị Nông Thị Thuận, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Cây Quân trước năm 2022 là hộ nghèo. Khi xây dựng nhà ở mới chị được Chi hội Phụ nữ giúp đỡ 1 triệu đồng và ngày công làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, Chị còn được chi hội phụ nữ vận động trồng cây bưởi, chuối tiêu hồng trên diện tích vườn tạp. Chị Thuận chia sẻ: “Được các chị em tromg chi hội sát cánh giúp đỡ những lúc khó khăn, tôi càng có thêm động lực để phấn đấu thoát nghèo”. Và rồi từ sự động viên khích lệ của cấp ủy, chính quyền, nhất là chi hội phụ nữ, gia đình chị Thuận đã thoát nghèo vào năm 2022. Giờ đây, gia đình chị là hộ điển hình được công nhận mô hình nhà sạch - vườn đẹp.

Chị Trần Thị Thanh Loan, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Cây Quýt 1 từ khi được bầu làm chi hội trưởng chị luôn tâm niệm: “Việc gì có lợi cho người dân thì khó khăn mấy cũng cố gắng làm”. Bởi vậy, chị đã cùng các đồng chí trong BCH chi hội ra sức vận động các chị em phụ nữ ủng hộ quỹ của chi hội để giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. Đến nay, Chi hội Phụ nữ thôn Cây Quýt 1 đã xây dựng được gần 70 triệu đồng quỹ hội. Từ nguồn quỹ, chi hội đã hỗ trợ được 8 chị em hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Những việc làm theo Bác ở Hội LHPN xã Mỹ Bằng đã khẳng định, nếu mỗi cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm thì dù ở cương vị nào cũng có thể làm được những điều có ích cho Nhân dân.

Nguồn Báo Tuyên Quang Online

Xem tin theo ngày:   / /