Thế trận lòng dân vững chắc trên quê hương cách mạng

Thứ Hai, ngày 18 tháng 3 năm 2024 - 14:20 Đã xem: 110

Trong những năm qua tuy gặp những khó khăn chi phối do thiên tai, dịch bệnh, nhiều nhiệm vụ đan xen với yêu cầu ngày càng cao, song Đảng ủy Quân sự, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang luôn đặc biệt quan tâm đến công tác dân vận. Từ đó đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo hiệu quả; đặc biệt là thường xuyên phối hợp nắm chắc tình hình địa bàn, nhất là với đồng bào dân tộc, tôn giáo, vùng đặc biệt khó khăn… Qua đó, góp phần xây dựng “Thế trận lòng dân” vững chắc trên quê hương cách mạng.

Kỳ 1: Hướng về cơ sở

Quán triệt, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về công tác dân vận, Đảng ủy Quân sự tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết số 04, ngày 7/10//2020 về “Tăng cường công tác dân vận trên địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh của LLVT tỉnh” và Quy chế số 12 về công tác dân vận. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, coi công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị. Với phương châm ở đâu có bộ đội, dân quân tự vệ, dự bị động viên là ở đó có công tác dân vận; tất cả hướng về cơ sở, hướng đến người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, căn cứ địa cách mạng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Bộ đội đổ bê tông đường giao thông giúp nhân dân xã Khâu Tinh.

Những năm vừa qua, công tác dân vận của LLVT tỉnh Tuyên Quang đã phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, hướng đến các nhiệm vụ chính trị, như: Phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh; công tác quân sự, quốc phòng của địa phương; chính sách hậu phương Quân đội… Các đơn vị đã tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”. Cấp ủy các cấp đều phân công các đồng chí cấp ủy viên phụ trách công tác dân vận; thành lập các tổ dân vận và chiến sĩ dân vận cả trong lực lượng thường trực và dân quân tự vệ. Hằng năm đều tổ chức hành quân về các địa bàn trọng điểm, khó khăn để làm công tác dân vận vào giai đoạn đệm, xây dựng tình quân dân cá nước. Bên cạnh đó, thông qua nắm tình hình địa bàn, nơi nào tình hình phức tạp, tà đạo trái pháp luật hoạt động, các chiến sĩ dân vận sẽ về nơi đó để thực hiện “4 cùng” với người dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc).

Hệ thống chiến sĩ dân vận từ xã lên tỉnh thường xuyên được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân báo nhân dân, công an các xã, thị trấn nắm chắc tình hình địa bàn. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận vừa là những người có kinh nghiệm, am hiểu phong tục, tập quán, văn hóa, nói tiếng dân tộc mà còn miệng nói tay làm bằng những hành động, việc làm cụ thể. Qua đó không chỉ giúp người dân hiểu mà còn cảm phục tấm lòng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Cuối năm 2023, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” không chỉ lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu tham gia thi cấp Quân khu mà qua đó để bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng làm công tác dân vận cho cán bộ, chiến sĩ.
Công tác dân vận của LLVT tỉnh Tuyên Quang được tiến hành thường xuyên, liên tục, có sự phối hợp hiệu quả với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn và cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể của địa phương sở tại. Bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa phùn gió bấc, kế hoạch đã xác định các chiến sĩ đều không quản gian khổ, vất vả để về với dân, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin. 
Trên con đường làng từ thôn Tát Kẻ đến thôn Khau Phiêng xã Khâu Tinh, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang các chiến sĩ khối 4 cơ quan Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện Na Hang và Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 dù trên người đã ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn miệt mài làm việc. Người điều hành máy trộn bê tông, người xách vữa, san gạt, xúc đất… tạo lên bầu không khí làm việc rất hào hứng, sôi nổi như quên đi cái nóng oi nồng đang bủa vây. Chỉ trong một buổi sáng làm việc, toàn bộ tuyến đường liên thôn đã được đổ kín bê tông, như làm sáng đẹp đường làng ngõ xóm. Ghé chân vào bóng mát ven đường và vội gạt những giọt mồ hôi đang lăn dài trên má, Trung tá Vi Văn Hoan, Trợ lý Ban CHQS huyện Na Hang đang làm dân vận tại xã Khâu Tinh chia sẻ, từ khi về khảo sát địa bàn để xây dựng kế hoạch làm công tác dân vận, cán bộ và người dân nơi đây rất hào hứng chờ đợi. Các chiến sĩ được người dân đón về ở như đón người thân đi xa lâu ngày trở về, lo cho chỗ ăn nghỉ chu đáo, tinh tươm. Được về giúp dân, làm nhiều việc có ích giúp bà con nên các chiến sĩ rất vui vẻ, phấn khởi.
Dừng tay lao động trong giây lát, bà La Thị Tình người dân thôn Khâu Tinh, xã Khâu Tinh hồ hởi: Các chú bộ đội ở huyện và tỉnh về giúp các việc bà con ai nấy đều vui mừng. Các chiến sĩ không chỉ đã làm những công việc nặng nhọc như san gạt nền đất, đổ bê tông, di chuyển nhà giúp dân mà còn thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Vì vậy bà con rất cảm động, mong rằng hàng năm các chiến sĩ tích cực về với dân nhiều hơn nữa.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Khâu Tinh bày tỏ: Là xã vùng cao còn nhiều khó khăn nhưng được đón bộ đội về giúp làm đường giao thông, sửa sang nhà cửa, vườn tược cho các gia đình chính sách người dân rất vui mừng, phấn khởi. Địa phương đang phấn đấu về đích thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nên những việc làm của các chiến sĩ LLVT tỉnh đã tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương hoàn thành tiêu chí về giao thông. Đúng là “Bộ đội Cụ Hồ” có khác, rất gần gũi, thân thiết với người dân Khâu Tinh.

Nguồn Báo Quân khu hai

Xem tin theo ngày:   / /